CÀ PHÊ CULI PHỔ BIẾN CHO QUÁN?

1, Cà phê Culi là gì?

Cà phê Culi còn hay được gọi bằng cái tên thân thuộc là cà phê Bi, cà phê Peaberry. Chúng có đặc điểm hình dạng là những hạt tròn trịa mập mạp. Hàm lượng caffeine trong mỗi hạt cà tròn đầy này cũng rất cao. Vậy nên đây là loại cafe sở hữu hương vị đắng đậm cùng hương thơm nồng nàn quyến rũ. Culi là cà phê đột biến trên các cây bình thường, chúng có cả Culi Robusta và Culi Arabica. Cụ thể, những quả cà phê thông thường sẽ có 2 nhân hạt. Tuy nhiên, khi đột biến xảy ra quả cà chỉ có 1 nhân rất tròn. Rất dễ để bạn nhận biết Culi vì hình dáng hạt rất đặc biệt. Sự đột biến này tạo ra sự khác biệt về hình dạng và mùi vị của cafe Culi.

Chúng được yêu thích vì mang đến những trải nghiệm thưởng thức cà phê đặc biệt. Nhất là những người có gu cà phê cá tính và mạnh mẽ. Hương thơm của cafe Culi lại có sự nhẹ nhàng và tinh tế vô cùng. Khi nếm thử cafe Culi bạn sẽ phải giật mình bất ngờ vì độ đắng mạnh của chúng. Sự đặc biệt này lại làm cho ai ai cũng biết đến Culi. Cà phê Culi phổ biến cho khá nhiều quán. Ngoài ra, sản lượng hằng năm của cafe Culi rất ít – chỉ chiếm tỷ trọng khoảng từ 2% đến 4% mỗi mùa vụ. Vì vậy, cafe Culi được ví von một cách mỹ miều như những hạt trân châu trong thế giới cafe.

2, Cà phê Culi thường được trồng ở đâu?

Đây là loại cà phê đặc biệt chỉ chiếm sản lượng nhỏ trong tỷ trọng cà phê nước ta. Cà phê Culi sau khi thu hoạch về sẽ được tách riêng với các loại cà phê khác. Chúng sẽ được chế biến riêng nhằm đảm bảo giữ được mùi vị và chất lượng tốt nhất.

Cafe Culi Việt Nam được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên. Các vùng khác cũng có trồng cafe Culi như Quảng Trị, Nghệ An. Tuy nhiên, chất lượng của chúng sẽ không thể đạt như ở Tây Nguyên. Sau khoảng thời gian từ 03 – 05 năm, cây sẽ ra hoa và cho thu hoạch mùa đầu. Vì thời gian quả phát triển và chín tương đối lâu nên Culi chỉ được thu hoạch 1 lần/năm.

 

3, Cà phê Culi phổ biến cho quán không?

Vị cà phê Culi thuộc một trường phái rất riêng. Chúng có hương vị đậm đà và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với các loại cà phê thường. Nếu bạn muốn ly cafe của bạn ngon một cách khác biệt thì bạn nên thêm Culi vào. Thường thì lượng cà phê Culi được thêm vào là không nhiều. Vì chúng rất đậm đà cộng với hàm lượng caffeine rất cao. Tùy theo khẩu vị thực khách, lượng cà phê Culi thường sẽ dao động từ 10% đến 30%. Một điều lưu ý là nếu bạn dùng hạt cafe rang mộc thì hương vị sẽ rất thanh thoát. Khách hàng của bạn sẽ cảm nhận thật dễ chịu nhưng rất say đắm. Bên cạnh đó, loại cafe này cũng rất phù hợp để pha chế những thức uống như: Frappuccino, Americano,…

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top