CÀ PHÊ PHỐI TRỘN VIỆT NAM

1, Cà phê phối trộn Việt Nam

Phối trộn cà phê là cách kết hợp ưu điểm của các loại cà phê lại với nhau. Nhằm tạo nên một ly thức uống đáp ứng được sở thích và nhu cầu của mỗi người. Việt Nam là đất nước có lượng tiêu thụ cà phê rất lớn mỗi năm. Hơn nữa, cà phê được gọi là văn hoá của của nước ta. Vì thế, tỉ lệ phối trộn ở nước ta cũng rất đặc biệt. Hai loại cà phê phổ biến nhất dành cho phối trộn ở nước ta là Arabica và Robusta. Tỉ lệ phối trộn phổ biến nhất của nước ta là 70% Robusta : 30% Arabica hoặc 80% Robusta : 20% Arabica. Hạt cà phê được chú trọng hơn hết vào chất lượng. Dòng cà phê sạch, cà phê mộc đang trở thành xu hướng được quan tâm, ưa chuộng nhất. Vì thế, cà phê phối trộn Việt Nam luôn là những hạt cà phê chất lượng nhất.

2, Gu cà phê Việt Nam

Việt Nam có một nền văn hoá cà phê có thể gọi là khác biệt. Chúng ta thích loại cà phê có vị đắng mạnh, đậm đà và hương thơm quyến rũ. Khác với chúng ta, các nước phương Tây thích cà phê với vị đắng nhẹ và chua cùng với hương thơm nhẹ nhàng. Robusta có hàm lượng caffein rất cao và độ tinh khiết thấp nhưng mang lại hương vị đậm đà. Giá thành Robusta trên thị trường chung cũng rẻ hơn cà phê Arabica. Trong khi đó, Arabica có vị chua nhiều, đắng nhẹ và độ tinh khiết cao. Độ tinh khiết cao cùng hàm lượng caffein của chúng cũng thấp nên giá thành của chúng có thể cao gấp 2 lần so với Robusta. Gu Việt là loại cà phê đậm đà, đắng nhẹ, ít chua và hương thơm đặc trưng. Thế nên, Robusta là loại cà phê được ưa chuộng hơn cả. Để ly cà phê êm hơn, người ta thường phối chúng với một ít Arabica.

3, Việt Nam luôn khác biệt với cà phê đậm đà hương vị

Không chỉ khác vị về khẩu vị, cà phê Việt Nam còn khác biệt về cách thưởng thức. Sự khác biệt về khẩu vị đã tạo ra sự khác biệt về nhu cầu loại cà phê. Ngoài ra, cà phê Việt Nam thường được thưởng thức dưới dạng cafe nhỏ giọt (drip coffee). Ở nhiều xe cà phê Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những bộ lọc bằng nhôm thô sơ (phin) kèm một tách cà phê đen thơm ngon ngay bên dưới. Người Việt Nam thích cà phê của họ phải thật đẹp, chậm rãi và từ tốn.

Cách lắp bộ phin và lựa chọn thời điểm thích hợp để uống cũng là cả một nghệ thuật. Cà phê phin thường rất đậm đà kể cả cafe đen hay cafe sữa. Hạt cà phê thường được cố tình rang đậm để tạo nên vị đăng đắng đặc trưng. Cách thưởng thức cà phê thường thấy là dùng cùng với đá cho người có gu mạnh. Hoặc cùng với sữa đặc và đá cho ra ly cà phê sữa đá. Mọi thứ trong chiếc ly cà phê ấy đều đậm đặc một cách tự nhiên, kể cả nước! Cà phê phin cũng là một cách mà người Việt bắt đầu và tận hưởng cuộc trò chuyện.

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top