CAFE ROBUSTA CÓ HAY DÙNG CHO QUÁN?

1, Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta còn được biết đến với cái tên là Canephora Coffee. Cà phê Vối là tên gọi khác của chúng tại Việt Nam. Cà phê Robusta có hạt dạng tròn và kích thước nhỏ hơn so với các hạt cà phê khác. Điểm khác biệt của loại cà phê này là hàm lượng caffein rất cao, khoảng 3% – 4%. Đây là một hàm lượng cao so với các loại cà phê khác trên thị trường. Chất béo và lượng đường của chúng cũng thấp hơn so với những loại khác. Đặc điểm này làm cho Robusta có hương vị đắng đậm đà đặc trưng. Cà phê Robusta có ít vị chua hơn so với cà phê Arabica. Cà phê Robusta nổi tiếng với vị đắng kèm theo vị chát đặc trưng. 

So với Arabica hương vị của cà phê Robusta nguyên chất thường được đánh giá kém hơn. Thêm vào đó Robusta thường được chế biến khô nên hương vị còn chát đắng hơn. Chúng còn được nhận xét là có mùi từ ngũ cốc đến gỗ, đất. Nếu như là người sành về cà phê, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những điểm đặc trưng của chúng so với loại cà phê khác trên thị trường. 

2, Cà phê Robusta thường được trồng ở đâu?

Robusta được đánh giá là loài cây dễ trồng. Tại Việt Nam, chúng được trông nhiều tại một số vùng như Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai. Diện tích chiếm đến 90% trên tổng diện tích canh tác cà phê. Những vùng này sở hữu diện tích lớn đất đỏ bazan trù phú. Loại đất này có tính tơi xốp cao, khả năng giữ nước rất tốt. Điều kiện khí hậu, nhiệt độ ôn hoà tại đây cũng góp phần giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt. Giá cà phê Robusta trên thế giới chỉ bằng ½ so với giá cà phê Arabica. Vì vậy, xuất khẩu mặt hàng này rất cạnh tranh so với các nước xuất khẩu cà phê khác. 

3, Cà phê Robusta có thường được dùng cho quán không?

Có thể nói, Robusta và Arabica là sự kết hợp hơn cả tuyệt vời. Có rất nhiều tỉ lệ để pha trộn hai loại cà phê này như 7:3, 3:7, 5:5. Tỉ lệ pha trộn có thể thay đổi tuỳ theo sở thích và khẩu vị của khách hàng. Đặc biệt, gu cà phê người Việt là đậm và đắng nên Robusta là thành phần không thể thiếu. Nếu khách hàng của bạn thích vị đắng, đậm thì hãy trộn nhiều cà phê Robusta hơn. Cà phê Robusta cho quán cần được điều chỉnh phối trộn sao cho phù hợp với khách hàng. Còn nếu gu của họ là ly cà phê thanh dịu nhẹ nhàng thì bạn nên cho nhiều Arabica. Hiện nay, khách hàng cũng có thể dễ dàng tự thưởng thức cà phê nguyên chất tại nhà mình. Hãy lựa chọn những đơn vị cung cấp cafe uy tín để hương vị cafe của bạn được thăng hoa!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top