VÌ SAO CÀ PHÊ ARABICA ĐƯỢC ƯA CHUỘNG?

1, Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica được gọi với cái tên khác là cà phê chè. Đây là loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới mọi thời đại. Chúng nổi tiếng với hơn 60% tổng sản lượng cà phê hàng năm trên thế giới. Arabica có hai dòng thông dụng nhất là Moka và Catimor. Trong hai loại, Moka được ưa chuộng nhiều hơn hết. Quả cà phê Arabica có hình bầu dục, mỗi quả cà có hai nhân hạt. Hạt cà Arabica cũng có hình bầu dục và to hơn cả hạt cà Robusta. 

Hàm lượng caffeine chứa trong hạt cà Arabica chỉ đạt khoảng 0.9 – 1.7%. So với 2.5% của hạt cà Robusta thì Arabica có con số rất nhỏ. Cà phê Arabica được ưa chuộng nhiều hơn tại các nước phương Tây . Arabica cũng chứa hơn 60% là chất béo. Ngoài ra lượng đường trong Arabica cũng gần như gấp đôi lượng đường của Robusta. Những điều này tác động đến sự khác biệt về hương vị của hai loại này.

Đặc trưng của Arabica là có vị chua thanh nhẹ. Tuy vậy, vị của Arabica không chua hẳn mà khi nuốt sẽ có vị đắng, đó gọi là hậu vị của cafe. Đặc biệt Arabica có mùi hương rất quyến rũ đặc trưng. Cà phê Arabica được ưa chuộng ở châu Âu với các món đặc trưng như: Espresso, Cappuccino, Latte, …

2, Cà phê Arabica thường được trồng ở đâu?

Đặc điểm sinh học của Arabica là ưa thích vùng khí hậu ôn đới. Nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 15-25oC và có độ cao >1000m cộng với độ ẩm vừa phải. Chúng được trồng nhiều nhất ở khu vực Nam Mỹ. Việt Nam không phải thuận lợi để trồng cà phê Arabica ngoài một số vùng đặc biệt. Một số vùng phù hợp như Đơn Dương, Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng. Đây là một số vùng ngoại thành của thành phố Đà Lạt – giá trị cao nhất Việt Nam. 

 

3, Vì sao cà phê Arabica thường được dùng cho quán?

Phần lớn Arabica có hàm lượng caffeine thấp và vị đắng của chúng cũng nhẹ nhàng. Vì thế, cà phê Arabica được ưa chuộng sử dụng để làm dịu đi vị đắng của cà phê. Sau sự pha chế tinh tế, bạn sẽ có một ly cà phê với hương vị phong phú và độ chua nhẹ nhàng. Cà phê Arabica rất mượt mà tinh tế. Chúng mang theo một hương thơm quyến rũ của cỏ, khói, mật ngọt…Khi nếm bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh đầu tiên sau đó đến vị đắng nhẹ nhàng và hậu vị chuyển qua ngọt dịu thanh. Nét dịu dàng quý phái của Arabica thật khác biệt. 

 

Scroll to Top