VĂN HOÁ CAFE THEO VÙNG MIỀN

Việt Nam là đất nước có văn hóa vùng miền, xã hội và con người đa dạng phong phú. Người Sài Gòn và Hà Nội thưởng thức cafe cũng rất khác biệt. Hiểu rõ văn hóa thưởng thức cafe của từng vùng miền rất quan trọng trong kinh doanh. Bạn sẽ biết cách điều chỉnh cách thưởng thức và phục vụ cho phù hợp nhất.

Cùng là cafe vỉa hè, nhưng cafe ở Hà Nội và Sài Gòn lại rất khác nhau. Ở một nơi nhiều mưa dầm và nhiều cung đường xe cộ ngang dọc, người Sài Gòn uống từng giọt cafe đen đá. Họ cùng lắng nghe những câu chuyện thời sự và trò chuyện rôm rả. Ở đầu kia của đất nước là những ly cafe đậm ít đá. Người Hà Nội ngồi gật gù lắng nghe nhau chia sẻ cùng ly cafe nghi ngút khói. Tại những không gian nhỏ và san sát của 36 phố phường, trầm ngâm.

1, Cà phê và Sài Gòn


Người Sài Gòn, và cả các thành phố miền Nam thường có thói quen cafe không nguyên cớ. Có lẽ vì vậy ở Sài Gòn người ta vẫn hay mua báo. Thời sự và những chuyển động xung quanh là điều được xem, đặt ra, mổ xẻ, tranh cãi, cười… Thậm chí họ cãi đến giận nhau rồi dăm ba bữa lại trở về vòng quay thường nhật đấy. Người Sài Gòn rủ nhau “cafe nghe mày”, đấy có thể chỉ là gặp nhau ngồi cạnh và…làm thinh. “Đi cafe” nhưng chưa chắc đã gặp để uống cà phê, chỉ là gặp nhau thôi.

2, Hà Nội và cà phê nâu


Người Hà Nội ngày nay thì dường như ngày càng ít thói quen cà kê ở quán cà phê. Khi gọi nhau đi cafe tức là họ đang có chuyện cần thăm hỏi, bàn bạc. Những câu chuyện nghe được từ các quán vỉa hè Hà Nội cũng không ồn ào râm ran như ở Sài Gòn. Báo thường ít bán được trong các tiệm cà phê ở Hà Nội bởi hầu như ai cũng đã có câu chuyện của mình. Thời sự hằng ngày thì ai đã biết hết từ đêm qua từ đài truyền hình hay phát thanh. Ly cafe vỉa hè ở Hà Nội đậm đặc hơn ở Sài Gòn, đến giọt cuối vẫn còn nguyên vị ấy. Khi người ta ra về, mỗi người thường mang theo mẩu chuyện của nhau để làm quà trong suy nghĩ.

3, Người Sài Gòn – cà phê Hà Nội

Cô bạn Hà Nội dắt tôi đến một quán nhỏ thơ mộng kiểu Pháp trên đường Khúc Hạo. Cô mời tôi tách cà phê rất đậm và ít đường. Khi hỏi cho xin thêm đường, lại thoáng thấy chị phục vụ mỉm cười. Nụ cười ấy như thể nói là “người Sài Gòn vẫn hay thích ngọt nhỉ”.

Quán rất đẹp nhưng sao lại vắng khách thế này vào sáng nay. “Hà Nội ít ai đi cà phê sáng như ở Sài Gòn”, cô bạn ấy nói. Làm một người Sài Gòn ngồi cà phê ở Hà Nội, có thể bạn sẽ thấy mình ngơ ngác. Bạn nhận ra sự khác biệt rõ ràng vì thói quen cafe vô nguyên cớ của mình – người Sài Gòn. Thậm chí cách mình ngồi cafe nhưng không biết nói gì với người bạn Hà Nội cũng rất Sài Gòn. Bầu không khí sẽ hơi lạ lùng và ly cafe bỗng chưa bao giờ nhiều đến như thế.

 

Thay lời kết

Văn hoá là thế, đa dạng diệu kỳ lắm! Mỗi vùng miền lại có hàng ngàn con người sống, mỗi cá thể lại có một cuộc sống riêng biệt. Biết thêm một nền văn hoá làm cho cuộc sống trở nên thú vị. Có thể ta sẽ bất giác thốt lên: “Thật ư? Có điều ấy trên đời?”. Nhưng trong ấy luôn chất chứa những câu chuyện rất thú vị. Sau đó ta sẽ lại bất chợt mỉm cười với những câu chuyện đáng yêu của những nền văn hoá khác biệt.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top