THU HOẠCH CÀ PHÊ CHÍN

1, Thu hoạch cà phê ngày trước

Thực tế mà nói, trước đây người trồng cafe Việt Nam không chỉ thu hoạch cafe chín. Họ thường sẽ dùng 2 cách sau để thu hoạch cà phê chín. Cách đầu tiên là trải một tấm bạt dưới gốc cây và rung cây mạnh để quả rơi xuống. Cách thứ hai là dùng tay để tuốt cả cành như tuốt rau ngót. Tuy nhiên cả hai cách này đều không mang lại chất lượng tốt nhất cho mẻ thu hoạch.
Mẻ cafe thành phẩm lẫn lộn quả xanh, quả chín cùng đủ loại cành, lá, sỏi đá… khác nhau. Điều này có nghĩa là mẻ cafe đấy không đạt chuẩn và được bán với giá rẻ. Chúng được mua để dùng trong cafe hòa tan hay để chiết xuất caffeine cho nước tăng lực. Những mẻ cafe “kém chất lượng” này thường được gọi bằng cái tên là “Cafe Thương mại”.

2, Thu hoạch cà phê chín

Những năm gần đây, người nông dân trồng cafe đã phải thay đổi cách thu hoạch. Vì nhu cầu về cafe chất lượng cao ngày càng cao. Những bao cafe hiện nay phải đạt tỷ lệ quả chín 100%. Ngoài ra, chúng được yêu cầu không được lẫn lộn quá nhiều vật chất ngoại lai. Đây là hai yếu tố tiên quyết để chấm điểm cafe chất lượng tốt. Do đó, người nông dân đã phải chuyển sang cách hái trái chín chọn lọc. Chỉ những trái chín vừa đủ với lượng đường nhiều nhất mới được hái. Và tất cả quy trình đó đều phải thực hiện thủ công bằng tay. Người nông dân sẽ phải hái cẩn thận, từng trái chín một cho đến khi hết cây.

“Thế sao không thuê/mua máy về làm cho nhanh, đỡ tốn sức”

 

Chắc là sẽ có người hỏi thế này. Nhưng để đưa được những máy móc lên tới nơi trồng là rất khó khăn và tốn nhiều chi phí. Bởi vì các trang trại cafe đa phần nằm ở những vùng đồi núi cao. Cùng với đó, việc dùng máy móc nhiều sẽ gây một số tác động đến cây cafe khi thu hoạch. Máy móc hiện tại chưa đủ hiện đại đến mức bảo vệ được những cây cafe. Những cánh tay của chúng có thể “đánh” dập nát cành lá của cây trong quá trình hái. Rồi cả những trái xanh cũng bị đánh rớt mà không hề có cơ hội chín.
Đa phần những cỗ máy ấy chỉ được sử dụng trong việc thu hoạch cafe thương mại. Còn đa số người trồng cafe chất lượng cao trên thế giới vẫn đang sử dụng biện pháp thu hái thủ công hiện nay đấy!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top