QUY TRÌNH RANG CÀ PHÊ

1. Quy trình rang cà phê là gì? 

Rang cà là công đoạn đầu tiên để tạo nên hương vị của cốc cà phê. Cốc cà phê đó có thơm ngon, đậm đà hay không quyết định vào công đoạn rang cà. Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình rang cà. Ví dụ như dây chuyền máy rang, sơ đồ rang mà thời gian, nhiệt độ là quan trọng hơn hết. 

Ngoài ra, kinh nghiệm và sự nhạy bén của người thợ là một yếu tố quan trọng không kém. Muốn rang cà đạt đến hương vị chuẩn, người thợ rang thường sẽ rang một ít cà phê trước. Mục đích là để cân đo đong đếm hương vị cũng như sơ đồ rang cà. Rang cà là một nghệ thuật và người thợ rang là một người nghệ sĩ đam mê. 

 

2. Quy trình rang cà đúng chuẩn

 

  • Thu hoạch: thu hoạch cà phê phần lớn đều bằng tay. Sự can thiệp của máy móc được hạn chế vì sẽ không đảm bảo chất lượng của cà phê.

  • Ngâm nước: cà phê sẽ được phân loại và được ngâm trong nước sạch để tách vỏ và nhân. 

  • Phơi khô: sau khi hạt cà phê được ngâm trong một thời gian đủ thì tiến hành phơi khô. Lớp vỏ cần được đảm bảo là bong ra hoàn toàn bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời. 

  • Sàng lọc cà phê: để đảm bảo các hạt cà phê thô đạt được chất lượng đồng đều. 

  • Tiến hành rang cà: khi có nguồn nguyên liệu mong muốn, cà phê sẽ được đem đi rang. 

 

Quy trình sản xuất cà phê đúng chuẩn sẽ cho ra những cốc cà phê thơm ngon, khó cưỡng. Trên đây là những thông tin về rang cà mà Minh An muốn gửi đến các bạn. Hy vọng các bạn đã có cho mình kiến thức bổ ích về cà phê- tinh tuý thiên nhiên. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top