QUY TRÌNH NẾM VÀ CHIẾT XUẤT CAFE

1. Quy trình thử nếm cafe

Đầu tiên, hạt cà phê phải được chọn lọc chất lượng và xay mịn ở mức phù hợp. Theo kinh nghiệm trong giới pha chế cafe chuyên nghiệp, không nên xay quá mịn hoặc quá thô. Bởi nếu xay quá mịn hoặc quá thô sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cafe khi chiết xuất.

Tiếp theo, cho một lượng cà phê vừa mới xay mịn vào máy pha. Sau đó nén lực vừa để cà phê ra nước vừa đủ và thơm ngon.

  • Nếm cafe bằng khứu giác: sau khi cafe được chắt lọc, dùng muỗng khuấy nhẹ vài vòng. Để mũi sát ly cafe vừa được pha, dùng tay phẩy nhẹ hơi để ngửi và cảm nhận hương vị.

  • Nếm cafe bằng vị giác: nếm bằng miệng khoảng nửa muỗng cafe để cảm nhận mùi vị cafe.

  • Nếm cafe bằng lưỡi: người nếm phải hoàn toàn tỉnh táo để thấy được sự thay đổi về hương vị. Vị đắng của cafe sẽ diễn ra mạnh mẽ ở phần trên và trong cùng của lưỡi. Nắm được các yếu tố này, chúng ta sẽ dễ dàng diễn tả mùi vị của cafe khi nếm cafe.

2. Lưu ý khi chiết xuất cà phê

 

Thường hạt cà phê sau khi rang xay nên được sử dụng trong vòng 1.5 tháng. Đó là khoảng thời gian lý tưởng để có hương thơm và mùi vị trọn vẹn. Độ mịn của hạt cà phê sau khi xay cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ hòa tan. Nếu xay quá mịn, mật độ giữa các hạt cafe dày làm cho sự thẩm thấu của nước và hạt cà phê lâu hơn. Điều này làm cho vị đắng của cafe sẽ tăng lên.

  • Thời gian dành để chiết xuất cà phê

Thời gian chiết xuất cafe cũng có thể ảnh hưởng đến vị cà phê. Nếu thời gian quá ngắn sẽ làm cho cafe có vị chua vì nồng độ axit tăng cao. Ngược lại, nếu thời gian quá dài, cà phê sẽ mang vị đắng gắt. Người pha chế cafe phải canh chỉnh thời gian để làm cho cafe không quá đắng và không quá chua.

  • Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng quyết định đến việc hòa tan khi chiết xuất cafe. Với nhiệt độ dưới 90oC, các chất hòa tan không thể chiết xuất ra. Khi đó hương vị cafe sẽ bị nhạt. Còn nếu ở nhiệt độ quá cao, các chất hòa tan tạo ra hương vị sẽ chiết xuất ra quá nhiều. Ly cà phê sẽ đậm vị đắng gắt, không hài hoà như mong đợi. Các chuyên gia đề xuất nhiệt độ lý tưởng là khoảng 91.5 – 96oC. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top