NHIỆT ĐỘ RANG CÀ PHÊ

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng những ly cà phê thơm ngon đã được chế biến ra sao chưa? Minh An bật mí cho bạn rằng bước rang xay cà phê là bước quan trọng nhất. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất trong quá trình này là nhiệt độ. Hãy cùng Minh An tìm hiểu về nhiệt độ để rang cà phê qua bài viết dưới đây nhé!

Thời gian quá trình rang cà chỉ kéo dài khoảng 12 đến 16 phút. Mức nhiệt độ khi rang sẽ được thay đổi hợp lý nhất tuỳ theo mỗi giai đoạn. Chỉ trễ mất vài giây thì những mẻ cà phê có thể trở thành những sản phẩm lỗi bỏ. 

Các giai đoạn và mức nhiệt độ phù hợp nhất:

  • Nhiệt độ chuẩn để bắt đầu rang cà phê là đúng 100 độ C. Lúc này, cơ chế thoát hơi nước sẽ làm hạt cà phê dần teo nhỏ lại. 

  • Khi nhiệt độ tăng lên đến 150 độ C, cà phê dần dần ngả vàng và dậy mùi. 

  • Cà phê ngả màu vàng đậm khi đạt nhiệt độ 180 độ C. Ở giai đoạn này, sự thoát hơi nước đã hoàn toàn kết thúc. Vì vậy, hạt cà phê sẽ dần nở ra lại. Lúc này nếu chú ý quan sát kỹ sẽ thấy các đường vân ở bề mặt và mùi hương nồng nàn. 

  • Khi đạt 200 độ C, hạt cà phê chuyển màu nâu nhạt, mùi thơm ngọt ngào hơn. Ở giai đoạn này, các phản ứng hoá học chưa kết thúc hẳn. Vì vậy, hương vị cà phê sẽ chưa được hoàn chỉnh nhất. Nhưng nếu cần thiết vẫn có thể dùng mẻ cà phê sau khi kết thúc quá trình này. 

  • Khi đạt 210 độ C, hạt đã chuyển sang màu nâu. Hạt cà phê sẽ nổ tiếng lách tách và dậy mùi rất đặc trưng.

  • Sau khi hết những tiếng nổ lách tách ở quá trình trên, nhiệt độ tăng thêm 5 độ C. Thể tích hạt cà phê lúc này có thể tăng lên 150%. Tuy nhiên, trọng lượng lại tụt đi còn 10% đến 18%. 

  • Khi tăng nhiệt độ lên đến 225 độ C, hạt cà phê chuyển nâu đậm đà đặc trưng. Những tiếng nổ lách tách xuất hiện lần thứ hai. Bề mặt hạt tiết ra lớp dầu bóng loáng, thơm nồng, nhìn rất bắt mắt. 

  • Nhiệt độ cuối cùng cần đạt là 240 độ C. Hạt cà sẽ đạt đến màu nâu thường thấy, đặc trưng của cà phê. Thể tích hạt tăng đến tối đa và trọng lượng có thể giảm đến 21%.

Nhiệt độ rang cà phê là yếu tố quan trọng, nên cần phải kiểm tra và cân chỉnh thật kỹ. Ranh giới của hương vị tuyệt hảo và mẻ cà phê lỗi có thể chỉ cách nhau vài giây. Đừng ngần ngại liên hệ với Minh An để thưởng thức những mẻ cà phê rang hoàn chỉnh nhất nhé!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top