NHIỆT ĐỘ PHA CÀ PHÊ TỐT NHẤT

Nhiệt độ pha cà phê là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Chúng quyết định trực tiếp đến thời gian chiết xuất, tốc độ dòng chảy và hương vị của tách cafe. Vậy nhiệt độ nước pha cafe lý tưởng chính xác là bao nhiêu? Cần lưu ý những gì khi pha để tách cafe đạt chuẩn?

1, Nhiệt độ pha cà phê là yếu tố vô cùng quan trọng

Hạt cà phê chứa lượng lớn acid, dầu tự nhiên và một số hợp chất khác. Trong quá trình chiết xuất cafe, nước sẽ tách các hợp chất trên ra khỏi hạt cafe. Sau đó sẽ được hòa tan vào nước. Khi đó, nhiệt độ của nước sẽ đẩy nhanh quá trình hòa tan trên. Các hợp chất của cafe hoà tan vào nước và ảnh hưởng đến hương vị cafe sau khi chiết xuất.

Nếu nhiệt độ nước pha cafe thấp sẽ khiến cafe có vị mỏng, độ sánh không đạt. Khi tăng nhiệt độ nước pha cafe, các hợp chất đó được chiết xuất tốt hơn và nhanh hơn. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được vị cafe nồng nàn, rõ ràng, tinh tế và phong phú hơn. Ngoài ra, nhiệt độ nước cao sẽ đẫn đến quá trình bay hơi. Vì vậy, khi dùng nước nóng để pha cafe, các hợp chất trên được giải phóng vào không khí. Đó là lý do vì sao bạn luôn ngửi thấy hương cafe từ khoảng cách xa khi pha.

2, Nhiệt độ pha cà phê lí tưởng nhất

Hương vị và thời gian chiết xuất cafe phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ nước pha. Như trên chúng tôi đã đề cập nếu nhiệt độ nước quá thấp, cafe sẽ không được chiết xuất hết. Tuy nhiên, không phải cứ sử dụng nước càng nóng thì cafe sẽ càng ngon. Dựa trên một vài nghiên cứu khoa học, nhiệt độ nước lý tưởng nhất để chiết xuất cafe cân bằng hương thơm, độ chua, vị đắng và vị ngọt là từ khoảng 90 – 96 độ C (tức 194 – 205°F).

Khi chiết xuất cafe bằng nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến dầu, chất làm đắng hòa tan mạnh. Điều này sẽ làm tách cafe của bạn trở nên đắng gắt hoặc có vị cháy. Sử dụng nước quá nóng còn sẽ làm cafe sinh ra các chất không tốt cho sức khỏe.

Một chiếc mẹo có thể giúp ích cho các bạn là sau khi nước sôi, tắt bếp thì hãy đợi khoảng 30 giây rồi hẵng dùng. Đó sẽ là nhiệt độ mà bạn cần. Các Barista chuyên nghiệp thường kiểm soát nhiệt độ bằng sử dụng nhiệt kế hoặc bình đun có nhiệt kế.

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top