NGUỒN GỐC CỦA CÀ PHÊ

Cà phê là thức uống phổ biến hiện diện hằng ngày ở Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết rõ chúng có nguồn gốc từ đâu. Cùng Pull’s Coffee đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó nhé!

 

1, Nguồn gốc của cà phê

Cà phê (café trong tiếng Pháp) là một loại đồ uống màu sẫm đen có chứa caffein. Chúng được sản xuất từ những hạt cà phê được gia công rang xay tỉ mỉ. 

Cà phê được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỉ thứ IX, ở vùng cao nguyên Ethiopia. Từ đó, nó lan ra Ai Cập và Yemen, tới thế kỉ thứ XV thì tới Armenia, Persia, Thổ Nhĩ Kỳ và Bắc Châu Phi. Từ thế giới Hồi giáo, cà phê lan truyền đến tận Ý. Sau đó là các phần còn lại của Châu Âu, Indonesia và Mĩ. Hiện nay, cà phê là một trong những đồ uống thông dụng và phổ biến nhất toàn cầu.

2, Truyền thuyết của cà phê

Theo một truyền thuyết thú vị đã được ghi lại vào năm 1671. Những người chăn dê ở Kaffa (thuộc Ethiopia ngày nay) phát hiện ra một vài con dê đã ăn cành cây có hoa trắng và trái màu đỏ. Sau đó chúng đã chạy nhảy không mệt mỏi cho đến tận đêm khuya. Họ đã đem chuyện này kể với các thầy tu tại một tu viện gần đó. Một người chăn dê đã ăn thử loại trái màu đỏ đấy và đã xác nhận công hiệu. Sau đó, họ phát hiện ra một loại cây lá xanh sẫm và trái giống như trái anh đào. Họ uống nước ép ra từ loại trái đó. Họ đã rất tỉnh táo để cầu nguyện và chuyện trò cho đến tận đêm khuya. Và họ đã tin rằng đây chính là nguồn gốc của cà phê.

Cách pha chế cà phê truyền thống của người dân ở vùng đất trên có lẽ là cổ xưa nhất. Hạt cà phê được cho vào một cái chảo bằng sắt to và rang chín. Sau đó chúng sẽ được nghiền vụn nát ra hoặc cho vào cối giã. Chỗ hạt giã vụn đó sẽ được trộn với đường trong một loại bình gọi là jebena. Chúng sẽ được nấu lên và đổ ra bát để thưởng thức.

 

3, Vai trò và tác dụng của cà phê

Tác dụng và mục đích chính của cà phê không phải là để giải khát. Mặc dù rất nhiều người uống nó như thức uống giải khát. Còn nhiều người uống nó với mục đích tạo cảm giác hưng phấn. Một nghiên cứu được công bố vào 8/2005 của nhà hoá học Mỹ Joe Vinson thuộc Đại học Scranton. Cà phê được cho là nguồn quan trọng cung cấp chất chống ôxi hóa (antioxidant) cho cơ thể. Đây là vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh. Những chất này cũng có khả năng làm giảm nguy cơ bị ung thư ở người.

Thay lời kết 

Nguồn gốc của cà phê được khám phá ra rất nhiều năm về trước với câu chuyện rất thú vị. Cà phê là món quà quý giá đến từ thiên nhiên. Chúng ta hãy cùng trân trọng những giá trị quý báu ấy nhé!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top