NGHỆ THUẬT RANG XAY CÀ PHÊ

NGHỆ THUẬT RANG XAY CÀ PHÊ

Mỗi ngành nghề – mỗi công việc đều có những điều đặc biệt và ý nghĩa quan trọng. Không có giai đoạn nào quan trọng hơn cũng như không có ai quan trọng hơn. Với rang xay cà phê Minh An – chúng tôi luôn trân trọng sự nỗ lực và coi trọng những người đóng góp vào hành trình làm cà phê tử tế.

Rang xay cà phê

 

Rang xay cà phê là một nghệ thuật. Để có được ly cà phê thơm ngon đến tay khách hàng thì không thể không kể đến người thợ rang xay cà phê – những người thấu hiểu cà phê đến tận cùng. Hãy cùng tìm hiểu công đoạn quan trọng quyết định hương vị chủ yếu của ly cà phê này nhé!

“Cà phê giảm trọng lượng và tăng thể tích sau khi rang”. Nghĩa là chúng có trọng lượng ít hơn và kích thước hạt tăng lên. Một ký cà phê có thể mất khoảng 15 đến 18%. Trọng lượng khi được xử lý bởi nhà rang xay cà phê thương mại. Chúng tôi rang cà phê của mình lâu hơn một chút để tạo ra hương vị đặc trưng Minh An. Sau khi rang cà phê mất từ 20 đến 25% trọng lượng và 18 đến 20 phút cho mỗi mẻ rang để được những mùi vị khác biệt và đậm đà nhất.

Sự biến đổi rang xay

 

Sự biến đổi bắt đầu khi những hạt cà phê tươi xanh được làm nóng trong một cái trống quay lớn. Sau 5 tới 7 phút nóng già, hạt cà phê chuyển sang màu vàng. Chúng mất độ ẩm và phảng phất mùi thơm như bỏng ngô. Sau đó khoảng từ 6 đến 8 phút “tiếng crack lần đầu tiên” vang lên – kích thước của hạt cà phê có tăng lên một chút và lúc này những hạt cà phê chuyển màu nâu nhạt. Nếu dừng quy trình này ở đây để lấy mẫu cà phê, hạt cà phê sẽ có vị chua. Ở giai đoạn này các hương vị tổng hợp, tuyệt vời hơn vẫn chưa được tạo ra.

Trong khoảng 18 tới 20 phút rang tiếp theo (khoảng thời gian này là khác nhau với mỗi loại hạt cà), hạt cà phê bắt đầu toả ra toàn bộ hương vị tiềm ẩn. “Tiếng crack lần thứ hai” báo hiệu khoảnh khắc gần hoàn tất quá trình rang. Khi hạt cà phê được trút vào bàn làm mát. Hương cà phê rang xay lan tỏa không khí cùng với âm thanh cuối cùng của “tiếng crack thứ hai”.

Điều tạo nên mẻ rang xay cà phê chất lượng

 

Điều không thể thiếu trong suốt quá trình rang xay đó chính là tâm huyết và tình yêu. Mà chúng tôi gọi đó là những nghệ nhân. Chỉ có sự thấu hiểu, đam mê và sự chân thành mới cho ra được những mẻ rang xay cà phê tốt nhất. Đó cũng chính là năng lượng tích cực từ mỗi mẻ rang của Minh An.

Cà phê rang xay nguyên chất không chứa các chất phụ gia, gạo cháy, ngô cháy,… Do đó màu sắc của cà phê nguyên chất đẹp đẽ như hổ phách hoặc nâu đậm chứ không đặc quánh, hay đen đục. Hương thơm cà phê cũng rất tinh tế, không quá đậm mà nhẹ nhàng, sâu lắng và ngây ngất. Vì vậy những người sành cà phê, chỉ cần ngửi hương thôi là biết ngay đâu là cà phê rang đậm, hay nhạt và có thực sự là cà phê nguyên chất hay không.

Hãy thử một mẻ cà phê của Minh An, lắng lại và cảm nhận nhé hương vị của cà phê sạch!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top