LỢI THẾ VÙNG CÀ PHÊ CHÈ TÂY NGUYÊN

1, Khí hậu Tây Nguyên phù hợp với cà phê chè

Qua đèo Hải Vân về phía Nam, khí hậu ở đây là nhiệt đới nóng ẩm. Đây là loại khí hậu ưu đãi cho cây cà phê Robusta (cà phê vối). Trên khu vực phía Nam rộng lớn cũng vẫn xen kẽ có những vùng có khí hậu đặc thù. Đạc biệt là khí hậu phù hợp với cây cà phê Arabica (cà phê chè). Yếu tố tạo nên những vùng cà phê chè này là độ cao vùng đất. Tiêu biểu nhất là vùng cà phê Arabica Lâm Đồng nhờ độ cao trên mực nước biển.

2, Cơ hội cho Lâm Đồng phát triển cà phê chè (cà phê Arabica)

Costa Rica là quốc gia có ngành cà phê phát triển toàn cầu. Phần lớn các vùng cà phê ấy đều ở vùng cao trên 800m so vớimực nước biển. Nước này đã có một truyền thống lâu năm về sản xuất cà phê chè chất lượng cao. Điều này trước hết dựa vào tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Chúng có thể bao gồm đất trồng có nguồn gốc núi lửa, điều kiện sinh thái thời tiết khí hậu tốt, kinh nghiệm sản xuất lâu đời và kết quả đào tạo kỹ thuật tiên tiến về trồng trọt và chế biến. Những điều kiện trên phần lớn đều xuất hiện ở tỉnh Lâm Đồng. Vậy chúng ta có thể dễ dàng tin tưởng vùng cà phê chè nước ta trên nhiều phương diện. Vùng cafe Arabica Tây Nguyên còn có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa nhờ vị trí vĩ tuyến đặc biệt của Lâm Đông.

3, Các vùng cà phê Arabica ở Việt Nam

Vùng cafe Arabica được kỳ vọng phát triển mạnh mẽ sự đặc trưng này để vươn rộng ra thế giới. Mỗi vùng đất trên nước ta đều có một đặc trưng riêng. Cũng có một loại cà phê chè nguyên bản chất lượng cao tại những vùng đất nắng gió kia.

  • Vùng cà phê chè Tây Bắc: Vùng cà phê Arabica Sơn La được giới chuyên môn nhận định như Sao Paulo của Brazil.
  • Vùng cà phê chè Miền Trung: Cái tên nổi tiếng không thể thiếu là Arabica Khe Sanh. Đây chính là vùng cà phê Arabica lớn nhất và hiệu quả cao nhất miền Trung nước ta.
  • Vùng cà phê chè Tây Nguyên: Cao nguyên Di Linh thuộc Địa phận Tỉnh Lâm Đồng. Đây là nơi có độ cao ưu đãi và cùng miền vĩ độ Với Costa Rica.

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top