GIA CÔNG CAFE CẦN NHỮNG GÌ?

Gia công cà phê là khâu quan trọng để tạo ra những ly cà phê thơm ngon đậm đà. Vậy khi gia công cà phê chúng ta cần chuẩn bị những gì? Hãy để Minh An giúp bạn trả lời câu hỏi trên nhé!

 

1, Chuẩn bị nguyên liệu gia công

Một nguyên liệu chất lượng sẽ giúp bạn có quá trình rang suôn sẻ hơn. Hạt cà phê phải được tuyển chọn kỹ càng, có độ chín đều và không lẫn tạp chất. Nguồn nguyên liệu cà phê sạch đem những ly cà phê không những thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe đến người tiêu dùng.

2, Máy rang cà phê

Trước khi thực hiện các công đoạn cần kiểm tra tổng quan về máy rang. Máy rang cà phê cần đảm bảo được vệ sinh trước và sau khi hoàn thành xong mẻ rang. 

Đảm bảo các bộ phận khác như hệ thống gas, quạt thông gió, lồng rang,… được kiểm tra. Tất cả cần phải hoạt động bình thường để quá trình không xảy ra sai sót. 

3, Thiết lập các thông số kỹ thuật

Trước khi cho cà phê vào để tiến hành bạn cần tính toán và thiết lập những thông số kỹ thuật. Đảm bảo sự tính toán và quy trình rang được diễn ra đúng quy chuẩn. Sự điều chỉnh và đo lường các thông số kỹ thuật ảnh hưởng phần lớn đến chất lượng của mẻ rang.

4, Tính toán và đo lường nhiệt độ, thời gian khi gia công

Thời gian và nhiệt độ là 2 yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của thành phẩm. Chúng được tính toán dựa trên các yếu tố như máy rang, hương vị cà phê mong muốn, loại cà phê đem rang, kinh nghiệm, tay nghề người rang, kỹ thuật rang áp dụng,…

Nếu gia công cà phê với khoảng nhiệt độ và thời gian chưa tới, hương vị cà phê sẽ không được đánh thức hết. Cà phê pha ra có thể rất nhạt và hầu như không có hương vị gì. Nếu gia công cà phê với mức tính toán phù hợp sẽ khiến hương vị cà phê được bộc lộ ra ngoài. Lúc này hương vị cà phê sẽ vô cùng đậm đà, nồng nàn.

5, Kiến thức và kinh nghiệm về gia công cà phê

Gia công cà phê không dựa trên 100% công cụ, sự hỗ trợ của máy móc. Quan trọng hơn là cần đến yếu tố con người. Kiến thức về gia công cà phê để có thể tính toán qua các thông số kỹ thuật, nhiệt độ, thời gian, lựa chọn máy rang,… Yếu tố kinh nghiệm và cảm hứng của người gia công cũng vô cùng cần thiết. Kinh nghiệm là những bí quyết thời gian và xương máu mà không có một cuốn sách nào có. Nghệ thuật gia công cà phê rất trân trọng cảm hứng của người rang. Đôi bàn tay khéo léo, sự nhạy cảm và tình yêu dành cho cà phê có thể cho ra những mẻ rang tuyệt hảo. 

Thay lời kết

Để quá trình gia công cà phê được diễn ra suôn sẻ, bạn có thể tham khảo những tips như trên. Hoặc có thể liên hệ Minh An để thưởng thức những mẻ cà phê đầy ắp kinh nghiệm và sự tỉ mỉ nhé! 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top