NÉT ĐẶC BIỆT CỦA CÀ PHÊ HẠT RANG MỘC 2

Cà phê hạt rang mộc là sản phẩm đặc biệt đang ngày càng được ưa chuộng. Người Việt ta có gu thưởng thức cà phê rất riêng rất đặc biệt. Vậy tại sao chúng lại đặc biệt đến thế?

1, Cà phê nguyên chất rang mộc

Loại cà phê này là hạt cà nguyên chất, không tẩm ướp hương liệu. Khác với cà phê nguyên chất có tẩm ướp hương liệu. Một số loại cà phê tuy là sạch nhưng vẫn được tẩm ướp để tăng vị thơm, ngon, đậm đà. Từ “mộc” trong cafe hạt rang mộc được hiểu là sự nguyên bản, mộc mạc, nguyên thuỷ. Vì thế, 100% thành phần cafe hạt rang mộc là hoàn toàn từ hạt cà phê. Chúng được đem rang lên, xay, và pha chế để thưởng thức.

Phẩm chất của hạt cà phê đầu vào quyết định 60% chất lượng cà phê thành phẩm. Có khoảng 30% quyết định dựa vào trình độ và kinh nghiệm, bí quyết rang. Còn lại là dựa vào quá trình bảo quản và cách pha chế. Vì thế, nguồn nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra những hương vị thành phẩm khác nhau.

 

2, Nhận biết cà phê hạt rang mộc

Hạt cà phê rang mộc có trọng lượng rất nhẹ. Vì vậy, thường 1kg cafe rang mộc có thể tích lớn hơn cafe tẩm ướp phụ gia những 1.3 lần. Hạt cà phê nguyên chất rang mộc rất dễ vỡ khi dùng tay bóp. Hạt cà thường thô và hơi nhám. Bề mặt hạt còn phủ 1 lớp dầu mỏng trong suốt tiết ra từ hạt. Hạt cà cũng có hương thơm rất đặc trưng.

3, Sản xuất cafe hạt rang mộc

Người ta thu mua cà phê nhân xanh tại các nông trại ở Thủ phủ cà phê. Chúng được mang về sàng lọc để phân loại hạt theo các kích thước lớn, nhỏ. Tiếp theo, những tạp chất như đá sỏi, vỏ cafe cũng sẽ được sàng lọc thêm một lần nữa. Cà phê sẽ được rang bằng máy thành phẩm với nhiều mức rang. Khi rang, máy cũng phải đảm bảo tách được vỏ lụa. Vỏ lụa chịu nhiệt kém hơn nên cũng sẽ cháy hết trước khi ngừng rang cafe. Quá trình đốt cháy này sẽ sinh ra khói bụi, làm ám khói thành phẩm cà phê. Sau đó cà phê sẽ được làm nguội và đóng gói. “Uống đến đâu, xay đến đó” là câu nói quen thuộc của dân ghiền cà phê. Bởi bạn chỉ nên xay cà phê ngay trước khi uống để đảm bảo độ tươi ngon của cà phê.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top