ĐÁNH GIÁ CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Cà phê là loại thức uống phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của con người. Vì sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều loại cà phê “bẩn” không đạt chuẩn ngoài thị trường. Cà phê nguyên chất có thể được phân biệt qua 7 tiêu chí sau:

  • Khối lượng cà phê nguyên chất

Cà phê sạch không pha trộn tạp chất nên khối lượng nhẹ hơn nhiều cà phê “bẩn”. Khi cầm túi cà phê thật thì cảm giác sẽ nhẹ tay hơn là túi cà phê đã bị trộn lẫn tạp chất.

  • Màu sắc cà phê

Cà phê nguyên chất sáng và đều màu, màu quan sát được là màu nâu hổ phách. Nếu trong quá trình rang xay cà phê mà cà phê là 100% nguyên chất thì chúng sẽ được tác dụng một lượng nhiệt như nhau. Chúng còn được rang xay trong cùng một quãng thời gian bằng nhau.

  • Độ tơi xốp 

Cà phê sạch đã xay sẽ có một độ tơi xốp và mịn nhất định. Nếu thấy bột cà phê vón cục thì đó có thể không phải là cà phê nguyên chất.

  • Hương vị

Hương thơm nguyên thuỷ của cà phê sạch sẽ có hương vị tự nhiên, nhẹ nhàng say đắm. Nếu ngửi thấy mùi quá nồng hắc thì đó có thể là cà phê bị pha trộn hương liệu. Nếu hương cà phê quá hoá học, “giả” thì đó là cà phê bị pha lẫn chất bảo quản. 

  • Nước cà phê nguyên chất khi pha

Nhiều người cho rằng cà phê sạch khi pha nước sẽ có màu đen. Tuy nhiên đấy là sự hiểu lầm tai hại. Cà phê sạch sẽ cho ra màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm. Khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách đặc trưng, quyến rũ.

  • Bọt cà phê 

Một ly cà phê sạch thì sẽ có ít bọt và nhanh tan trong nước hơn. Còn khi thấy ly cà phê có đầy ắp bọt óng ánh thì đôi khi đó là bọt xà phòng.

  • Độ thấm nước 

Cà phê sạch khi cho nước vào sẽ ngấm nước dần dần và ngấm rất ít. Sau đó nở ra dần. Còn cà phê ngấm nhiều nước thì đó có thể là cà phê bị pha trộn tạp chất. Tạp chất có thể là cơm rang, đậu nành… vì chúng chứa nhiều tinh bột nên rất dễ ngấm nước.

Thay lời kết

Hy vọng với 7 tiêu chí cơ bản như trên, các bạn có thể trở thành thực khách thông thái trên thị trường cà phê hiện nay. Cà phê là món quà đặc biệt từ thiên nhiên, hãy cùng nhau trân trọng và thưởng thức nhé!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top