CÂU CHUYỆN CAFE

1. CHUYỆN CAFE Ở CẦU ĐẤT

Chúng tôi đã đi tới nhiều vùng trồng cafe nổi tiếng ở Việt Nam. Nổi bật nhất có lẽ là Cafe của xứ sở nắng gió Cầu Đất. Đây là vùng đất được mệnh danh có cafe ngon nhất Việt Nam. Tuy nhiên có những câu chuyện chỉ những thổ địa ở đây mới hiểu. Khi bạn ghé vào bất cứ nhà dân nào từ bán cơm tấm cho tới tiệm tạp hóa nhỏ, người dân luôn có sẵn cafe để bán cho bạn. “5 tấn, 10 tấn luôn có sẵn trong kho, anh muốn lấy bao nhiêu tôi cũng có”. Nhưng Cầu Đất đâu có rộng lớn đến thế. Nó chỉ là một thôn xã nhỏ thuộc Đà Lạt. Và khi chúng tôi gặp được cha xứ nhà thờ Cầu Đất, cha đã nói rằng: “Cha ở đây 20 năm mà còn bị lừa nói gì con. Đừng có dại mà đâm đầu vào! Thật không đơn giản…”. Sự thật là những người dân ấy đã lấy nguồn cafe của những vùng lân cận. Họ bán chúng ra thị trường với cái mác Cafe Cầu Đất. Câu chuyện Cafe muôn thuở.

2. CAFE SẠCH

Ở những vùng cafe khác, phần lớn cafe hạt được bán cho những công ty thu mua xuất khẩu. Cà phê ở ngoài quán chưa chắc đã là cà phê sạch. Vì lợi nhuận kinh doanh vì cuộc sống mưu sinh, rất nhiều người đã đánh đổi. Đánh đổi một truyền thống cafe sạch thơm ngon với một thứ cafe khác – cafe trộn.
Từ lúc Pháp mang cafe đến Việt Nam, cafe rất mắc, người bình thường không thể có tiền mua. Vậy là người ta nghĩ ra cách trộn những loại nông sản khác vô, rồi tẩm ướp cho giống cafe. Chúng phải có mùi hương thơm ngon, uống vào tỉnh táo – thậm chí là say đến chóng mặt.
Câu chuyện ở vườn cà phê là thế. Nếu là vùng nổi tiếng được ưu chuộng, thì vì lợi nhuận mà kinh doanh “mánh mung”. Dần dà gu cafe của người Việt đã bị thay đổi phần nào. Cafe phải đen phải quánh và đắng ngắt, uống vào là tỉnh cả người. Những người làm cafe nguyên chất lại bị phớt lờ và quên lãng. Vì cafe nguyên chất chỉ nâu óng ánh, không đặc sóng sánh nên “không ngon bằng”. Tuy nhiên những con người yêu cafe ấy vẫn bám trụ vẫn hăng say với tình yêu của mình.

3. MINH AN

Minh An là thương hiệu cafe chuẩn Việt – thứ tình yêu vô bờ với cafe ấy. Chúng tôi tồn tại và phát triển với sứ mệnh lan toả “Phong vị cafe Việt”. Từng chuyến xe vẫn đều đều đến với những vùng trồng cafe ấy. Tìm cho được từng hạt cafe ngon thật ngon, mang về nhà máy. Học hỏi và tích luỹ những kinh nghiệm quý giá nhất về rang gia công cafe. Tất cả vì một tình yêu cafe ấy thôi. Câu chuyện Cafe Việt chính Minh An kể. Mang cafe sạch đến càng nhiều người, Minh An càng hạnh phúc biết bao.

Thay lời kết

Cafe vốn dĩ đã là thượng phẩm từ thời xa xưa. Chúng tôi thích cách người xưa dùng cà phê, không tẩm không ướp, rang mộc mạc và để cà phê tự nói lên hương vị của nó. Câu chuyện cafe là rất thú vị và chúng sẽ thú vị hơn nếu như cafe được tồn tại với chính sự mộc mạc thơm ngon gốc gác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top