Cách Phân Biệt Robusta và Arabica

Cà Phê Robusta và Arabica là hai loại cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam. Nhưng rất nhiều người thắc mắc những điểm giống và khác nhau của hai loại cà phê này. Dưới đây là những cách để bạn có thể phân biệt chúng. 

Cà phê Robusta và Arabica cũng là hai giống cà phê phổ biến trên thế giới. Tại nước ta đây là hai loại cà phê chủ lực và được trồng nhiều nhất tại các khu vực. Mỗi loại cà phê sẽ có những đặc điểm riêng và chinh phục các gu thưởng thức cà phê. Hai loại cà phê này có thể phân biệt qua:

 

1/ Điều kiện trồng Robusta và Arabica

Cây cà phê Arabica là cây dáng thấp, chiều cao khoảng từ 2.5m – 4.5m, thường được trồng ở nơi có độ cao từ 1000m trở lên so với mực nước biển, nhiệt độ dao động từ 15 đến 24 độ C, lượng mưa hàng năm khoảng 1200 – 2200 mm/năm.

Cà phê Robusta dáng cây cao, từ 4.5m – 6.5 m nên được trồng ở những khu vực có nhiệt độ trung bình từ 18° – 36°C, độ cao là 0 – 600m và lượng mưa từ 2200 đến 3000 mm/năm.

Từ sự khắt khe trong khâu trồng trọt, chăm sóc và năng suất thấp của cà phê Arabica. Vì vậy giá thành cũng cao hơn rất nhiều so với cà phê Robusta. Hiện tại cà phê Robusta chiếm phần lớn sản lượng và sản phẩm từ cà phê ở nước ta. 

 

2/ Hình dạng hạt Robusta và Arabica

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt cà phê Robusta và cà phê Arabica qua hình dạng của hạt cà phê:

+ Cà phê Arabica có hạt cà dài, rãnh giữa hạt thường có hình lượn sóng.

+ Hạt cà phê của Robusta tròn, rãnh ở giữa hạt thường là một đường thẳng.

 

3/ Hương vị cà phê Robusta và Arabica

Đây là một trong những đặc điểm giúp chúng ta phân biệt hai loại cà phê nổi tiếng này. Tuy nhiên phải là những người sành cà phê mới biết được bởi vì khi pha chế thường sẽ pha thêm một số nguyên liệu khác để hạn chế vị đặc trưng của nó.

Hạt cà phê Arabica chứa nhiều lipit (xấp xỉ 60%) và nồng độ đường nhiều gấp đôi Robusta. Đây là hợp chất đóng vai trò quan trọng khi rang. Nó giúp hạt cà phê Arabica dậy hương và ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Vì vậy cà phê Arabica thơm, chua và có hương vị phong phú hơn cà phê Robusta.

Caffein là một trong những thành phần chính tạo nên vị đắng của các loại cà phê. Cà phê Robusta đắng hơn cà phê Arabica vì chúng có hàm lượng caffein khá cao, khoảng 1.8% – 3.5%. Trong khi đó, hàm lượng caffein của hạt Arabica chỉ ở khoảng 0.9% – 1.7%.

Tóm lại nếu bạn có gu cà phê nhẹ nhàng với hương vị chua thanh thì cà phê Arabica là một sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn ưa thích vị đắng mạnh, nguyên thủy thì cà phê Robusta sẽ giúp bạn thỏa mãn.

 

4/ Cà phê Robusta và cà phê Arabica loại nào ngon hơn?

Cà phê Arabica chua thanh còn cà phê Robusta đậm đà. Nếu biết cách kết hợp pha chúng lại thì bạn sẽ có một ly cà phê hoàn hảo. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà tỷ lệ pha có thể thay đổi phù hợp. Ngoài ra cũng có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác để tạo thêm những hương vị mới lạ, đánh thức khứu giác và vị giác.

 

Thay lời kết

Cà phê Robusta và cà phê Arabica được sử dụng nhiều nhất tại các quán cà phê. Nếu bạn không phải người trong lĩnh vực cà phê thì bài viết này có thể giúp bạn phân biệt cà phê RobustaArabica một cách dễ hiểu và bổ ích.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top