CÁC MỨC ĐỘ RANG CÀ PHÊ

Rang cà phê không chỉ đơn thuần là rang cho chín mà nó có rất nhiều mức độ. Vậy các mức độ trong rang cà phê là như thế nào? Hãy cùng Minh An tìm hiểu nhé!

1, Rang cà phê

Rang cà phê là nhiệt độ tác động lên hạt cà phê làm biến đổi các đặc tính của chúng. Rang cà sẽ được xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định. Quá trình đó sẽ xảy ra các phản ứng vật lý và phản ứng hóa học. 

Thời gian và nhiệt độ rang cà phê đều được tính toán chính xác dựa theo một số yếu tố. Quy trình này đòi hỏi sự tính toán và áp dụng kỹ thuật khoa học, phù hợp. Các bước rang cà phải thật chuẩn để đánh thức được hết đặc tính, sự quyến rũ của cà phê. Ngoài ra, cảm hứng, sự tinh tế của người rang sẽ là một gia vị nêm nếm không thể thiếu. Đôi khi sự tinh tường các lão làng rang cà quyết định phần lớn sự thành công của mẻ rang. 

2, Những mức độ rang cà phê

Tuỳ vào hương vị mà khách hàng mong muốn, cà phê sẽ được rang theo các cách khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung sẽ có 4 cấp độ như sau:

  • Giai đoạn 1. Light Roast – Rang nhẹ

Light roast là giai đoạn cà phê được lấy ra ngay khi crack đầu tiên xảy ra. Nhiệt độ lúc này là  khoảng 195 độ C – 205 độ C. Light roast còn phổ biến với tên gọi City roast. Đây là mức độ rang phổ biến nhất ở các nước Bắc Âu. Chúng đang ngày càng được ưa chuộng trên diện rộng.

  • Giai đoạn 2. Medium Roast – Rang trung bình, vừa

Medium roast (hay còn gọi là Full city) là giai đoạn giữa hai lần crack của cà phê. Theo Scott Rao, Full City chỉ giai đoạn cà phê được lấy ra trước khi xuất hiện crack thứ hai. Lúc này hạt đã giải phóng một lượng dầu trên bề mặt. Đặc tính axit của hạt cà hơi bị âm, nhưng những đặc tính ban đầu vẫn được giữ. Đây là loại cà phê thích hợp nhất để pha chế Espresso

  • Giai đoạn 3. Medium-Dark Roast – Rang trung bình đậm

Viennese là cách gọi khác, phổ biến hơn của giai đoạn này. Cà phê được lấy ra ngay những khoảnh khắc đầu tiên khi xuất hiện crack thứ hai. Lúc này nhiệt độ sẽ dao động từ 205 độ C đến 232 độ C. Các đặc tính hạt chiếm ưu thế và độ đồng nhất cao vì hầu hết hạt cà đã không còn các tính chất hương vị đặc trưng. Đây là một trong các cách rang cà phê đặc trưng của Starbucks.

  • Giai đoạn 4: Dark Roast – Rang đậm đắng

Dark Roast là vùng tiệm cận hóa than của hạt cà, sau khi nó đã hấp thụ nhiều nhiệt lượng. Tạo ra các phản ứng chưng cất và Maillard nhiều hơn. Đặc tính Enzymatic (Hương trái cây) trong hạt giảm đến mức tối thiểu và tính chất rang (Sugar Browning, Dry Distillation) đạt độ đắng cao. Cà phê có mùi khói (khói), than (carbonized), đường cháy hoặc thuốc lá nổi bật khi pha.

Minh An với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành rang gia công cafe muốn giới thiệu đến bạn một số thông tin như trên. Đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn về dịch vụ rang gia công cafe nhé! 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top