CÀ PHÊ VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI

Cà phê Việt Nam là sản phẩm nông nghiệp có chỗ đứng trên trường quốc tế. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Theo ông Lương Văn Tự – Chủ Tịch Hiệp Hội cafe Việt Nam – Ca cao Việt Nam (VICOFA), trong 7 tháng qua, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 về xuất khẩu cà phê. Cà phê nước ta chiếm tới 16% sản lượng thế giới. Nếu xếp hạng theo loại hạt thì Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới.

1, Cà Phê Việt Nam trên thế giới

Cà phê Việt Nam đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Các nước nhập khẩu chính như Đức, Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Nhật Bản, Bỉ, Hàn Quốc, Pháp,… Chúng còn được ưu ái gọi là vàng đen của Việt Nam. “Đây là một đối thủ thật sự của ngành Cà phê Brazil” là đánh giá của Nguyên tổng thống Brazil. Ngài Luiz Inacio Lula da Silva đã thưởng thức ly cà phê Legendee trong buổi gặp gỡ đầu tiên với chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Việt Nam.

Các thị trường nhập khẩu trên có xu hướng ngày càng phát triển về sản lượng. Cafe Việt ngày càng trở nên được ưa chuộng nhiều hơn. Điều này mở ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp về cà phê tại nước ta. 

2, Về giá cả

Về tổng quan, giá cà phê nước ta trên các sàn giao dịch trên thế giới lên xuống không đều. Nhưng xu hướng chung là tăng lên. Tháng 11, giá Robusta tăng 34 USD, tương đương 2% lên 1.703 USD/tấn trên sàn Liffe ở London. Giá giao tháng 1 tăng 31 USD, tương đương 1,83% lên 1.693 USD/tấn. Các kỳ hạn khác trung bình giá tăng trên 1,1%.

Nhìn chung, cafe nước ta đã có được một vị thế quan trọng trên trường thế giới. Tuy nhiên, giá của sản phẩm xuất khẩu không được ổn định. Vì thế, để giữ vững và phát triển vị thế của sản phẩm Việt Nam, chúng ta cần có những biện pháp hợp lý hơn. Nông dân – doanh nghiệp – nhà nước cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng hơn nữa. Các sản phẩm phải được đảm bảo với chất lượng và sản lượng cao hơn. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top