CÀ PHÊ ROBUSTA

CÀ PHÊ ROBUSTA

Cà phê vối hay còn được gọi với tên khoa học là Robusta là loại sản phẩm cà phê được Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất. Giống cà phê này có thể đạt sản lượng từ 90 đến 95% trên tổng sản lượng của cả nước. Tuy cà phê Robusta có độ phổ biến khá rộng rãi nhưng lại có rất ít người hiểu rõ về cà phê loại cà phê này. Vì thế, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cây trồng và sản phẩm nông nghiệp thú vị này.

Nguồn gốc cà phê vối (cà phê robusta)

 

Vào những năm 1800, những cây cà phê vối đầu tiên được tìm thấy ở Congo, nước Bỉ. Nó không được công nhận như một loài của chi Coffea cho tới năm 1897, khi đó là hơn 100 năm sau loài coffee arabica. Sau đó, giống cà phê này được đưa vào Đông Nam Á những năm 1900. Tuy nhiên, không may sau đó, một cơn dịch bệnh gỉ sắt đã khiến loại cà phê này bị càn quét tại rất nhiều nước. Hiện nay, cà phê Robusta đã phát triển lớn mạnh và chiếm đến 30% – 40% tổng sản lượng thế giới.

Robusta có năng suất cao, cây trồng từ 3 đến 4 năm là đã có thể thu hoạch. Bên cạnh đó, cà phê vối chuộng sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới. Với nơi có độ cao là dưới 1000m so với mực nước biển. Nhiệt độ ưa thích của cây vào khoảng 24 – 29 độ C, lượng mưa khoảng trên 1.000 mm.

Đặc điểm cây và hạt

 

Cây cà phê vối có dạng cây thân gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể cao tới 10m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê chè ( cà phê arabica). Hàm lượng caffein trong hạt cà phê vối đạt khoảng 2- 4%. Trong khi ở cà phê chè chỉ khoảng 1-2%. Ngoài ra, dù tuổi thọ tối đa có thể đạt được của giống cà phê này lên tới 70 năm. Nhưng thông thường, khi cây 20 năm tuổi thì sẽ bị thay bằng cây mới. Loại cây cà phê này cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè.

Hương vị và chất lượng cà phê vối (Robusta)

 

Chắc hẳn mọi người đều biết cà phê vối được sử dụng phổ biến nhất nước ta bởi hương vị đậm đặc trưng. Nguyên do cho điều này chính là hàm lượng caffein khá cao trong loại cà phê này. Khi ngửi cà phê Robusta chưa được rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng và khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.

Tuy nhiên, cà phê vối lại không được tinh khiết như cà phê chè. Do đó, khi kết hợp hai loại cà phê này lại sẽ tạo nên một sự hòa quyện hoàn hảo: hàm lượng caffein vừa đủ, độ tinh khiết vừa phải và độ thơm ngon hảo hạng bậc nhất.

Trồng và xuất khẩu tại Việt Nam

 

Cà phê Robusta chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè. Vì vậy mà chúng được đánh giá thấp hơn. Giá một bao cà phê vối thường thấp hơn một nửa so với cà phê chè. Niên vụ 2012- 2013, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 1,426 triệu tấn (~ 23,77 triệu bao, loại 60 kg/bao) cà phê loại này. Chiếm gần một nửa sản lượng cà phê vối xuất khẩu của toàn thế giới (trên 60 triệu bao). Hiện nay gần 90% diện tích trồng cà phê ở Việt Nam là cà phê vối. 10% là cà phê chè, khoảng 1% còn lại là cà phê mít (Coffea excelsa).

Thay lời kết

 

Mỗi loại cà phê đều có một hương vị và đặc trưng riêng biệt, cái mà cũng ảnh hưởng đến giá cả và hoạt động kinh doanh của ngành nông nghiệp này. Ở Việt Nam, cà phê Robusta vô cùng thịnh hành và được ưa chuộng vì thị hiếu đặc trưng của người Việt.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top