CÀ PHÊ RANG MỘC

Khi nhắc đến cà phê rang mộc chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta lầm tưởng đây là tên của một giống loại cà phê. Tuy nhiên cà phê mộc là để nói đến phương pháp rang xay cà phê. Cà phê được rang theo một quy trình đặc biệt không tẩm ướp bất cứ hương vị hay chất phụ gia nào.

Cafe rang mộc là gì?

 

Cà phê mộc trong định nghĩa về cà phê thể hiện sự nguyên chất tự nhiên mà nó vốn có. Khi nói cà phê rang mộc nghĩa là cà phê được rang chín từ hạt và xay thành bột. Sau đó pha chế và thưởng thức.

Cách sản xuất cà phê rang mộc

 

  1. Đầu tiên bạn thu mua cà phê mộc từ các vườn, nông trại sau đó phân loại cỡ hạt để tiện cho việc kinh doanh.
  2. Tiếp theo dùng máy hoặc làm thủ công để loại bỏ những đồ lẫn vào lúc thu hoạch cà phê còn sót lại.
  3. Để rang được mẻ cà phê mộc thơm ngon cần máy rang cà phê hiện đại và tách được vỏ lụa trong quá trình rang, vì vỏ lụa chịu nhiệt kém nên dễ cháy, trong quá trình rang sinh ra khói khiến bột thành phẩm bị ám mùi.
  4. Sau khi rang xong cà phê được làm nguội ngay lập tức. Sau đó được đóng gói vào các túi có van một chiều. Chúng được xay và pha ngay khi ta muốn thưởng thức cà phê.

Cách nhận biết cà phê rang mộc

 

Cà phê hạt rang mộc:

 

Sau khi rang cà phê xong khách hàng tới mua thì chủ quán mới bắt đầu xay thành bột và đóng gói. Đối với cà phê hạt rang mộc thì hạt cà phê có trọng lượng nhẹ, dễ bóp vỡ bằng tay. Bề mặt của hạt cà phê thô nhám và có phủ một lớp dầu trong suốt có mùi thơm vô cùng đặc trưng.

Vì hạt cà phê nhẹ nên thể tích một kg cà phê rang thường lớn hơn khoảng 1,3 lần so với hạt cà phê tẩm ướp bẩn trên thị trường.

Bột cà phê rang mộc:

 

Đối với hạt cà phê đã xay thành bột, cách nhận biết khó hơn. Có thể phân biệt theo 4 đặc điểm sau:

Mùi vị:

 

Mùi thơm từ cà phê rang mộc khiến người “ghiền” cà phê rất thích. Mùi hương cà phê có thể khác nhau do chúng được rang từ các loại hạt khác nhau. Mùi hương của hạt Arabica cho cảm giác sang trọng quý phái hơn so với mùi hương của hạt Robusta. Còn loại mùi cà phê nhân tạo phổ biến trên thị trường cà phê Việt là mùi hạt dẻ (Hazenut) và mùi hương sữa bơ (giống mùi của kẹo sữa).

Kiểm tra cà phê bằng mắt thường:

 

Cà phê đã được xay thành bột nhờ cấu tạo chính của cà phê là xenlulo như bột gỗ. Nên bột cà phê được rang xay sẽ rất bơi và mịn có chút dầu. Khi bạn xoa bột cà phê lên tay sẽ có cảm giác như cát mịn và dính lại một ít màu nâu của cà phê. Nhưng cảm giác khác với cát là khô, không ướt dính tay như các loại cà phê tẩm khác. Sau đó tay bạn sẽ có mùi nhẹ nhàng của cà phê.

Thường thì đối với loại cà phê rang mộc dành cho pha phin, người ta có thể xay cà phê hạt thành bột tương đối mịn. Để khi chiết xuất & pha chế sẽ được nhiều caffein và caramel hơn. Còn với cà phê pha tạp chất hay hỗn hợp thì bột cà phê rất thô vì chứa nhiều đậu nành. Nếu pha phin thì sẽ dễ bị vón cục mùi nồng đặc hơn cà phê mộc.

Thử bột cà phê vào ly nước sạch:

 

Dạo gần đây trên mạng xuất hiện nhiều video hướng dẫn phân biệt cà phê thật hay giả. Cà phê rang mộc do không tẩm ướp gì thế nên khi xay bột sẽ khô hơn. Khi vừa rang xay thì bột cà phê chưa hút ẩm nhiều sẽ nổi trên mặt ly nước. Sau khi bột cà phê hút no nước sẽ chìm xuống đáy ly thì thời gian chìm nhanh hay chậm phụ thuộc vào loại bột mới hay cũ.

Bột cà phê rang để lâu độ ẩm càng lớn nên bột sẽ chìm nhanh hơn. Nhờ đó mà bạn biết được cà phê ấy mới hay cũ nhưng điều này chưa đủ để kết luận là cà phê thật hay giả.

Màu của nước cà phê:

 

Màu nước cà phê sau khi pha sẽ tùy vào lúc rang và cấp độ rang người chủ chọn. Khi độ rang vừa nước cà phê sẽ có màu rượu vang (màu nâu đỏ) nhìn rất đẹp. Cà phê rang theo gu người Việt sẽ cho màu nâu đậm. Nhìn thoáng có cảm giác màu đen. Nhưng khi pha loãng nó sẽ có màu nâu cánh gián rất đẹp. Cà phê rang mộc thì dù rang đen như thế nào, khi pha loãng nước cà phê sẽ vẫn có màu nâu cánh gián đặc biệt.

Thay Lời Kết

 

Thưởng thức cà phê mộc sẽ cảm nhận được tất cả hương vị nồng nàn của cà phê: vị chua thanh nơi đầu lưỡi, vị đắng và hậu vị kéo dài rất lâu nơi khoang miệng. Hãy đến với MINH AN để trải nghiệm nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top