CÀ PHÊ MOKA – HOÀNG HẬU CAFE

Với người yêu thích và có tìm hiểu về cafe thì chắc chắn Moka là một cái tên đặc biệt. Chúng thường gợi lên vẻ quý phái và sang trọng khi nhắc đến. Bởi Moka còn được mệnh danh là Hoàng Hậu trong vương quốc cà phê. Vậy tại sao Moka lại có cái tên ưu ái đến thế? Có gì đặc biệt ở loại cafe này? Bạn cùng Minh An tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

1, Cà phê Moka là gì?

Cà phê Moka là một loại cafe thuộc giống Arabica. Moka có cùng họ với một vài loại cafe nổi tiếng như: Typica, Bourbon, Icatu hay Mundo Novo. Moka được tìm thấy đầu tiên tại một thành phố cảng tại Yemen có tên Mocha. Đây cũng chính là nguồn gốc của cái tên Moka hay Mocha Coffee. Moka lần đầu được đưa ra khỏi lãnh thổ Yemen vào những năm cuối của thế kỷ 13. Một nhà truyền giáo Marco Polo đã đến đây và mang hạt Moka đi bán ở châu Âu.

Tuy nhiên, mãi đến những năm thế kỷ 17, cà phê Moka mới thực sự nổi tiếng. Chúng đã trở thành một làn sóng khắp châu Âu. Người ta phối trộn nó với Chocolate để tạo thành hương vị Coffee – Chocolate độc đáo. Vào khoảng năm 1875, người Pháp đã đem hạt giống Moka trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Sau này khi đảm bao điều kiện khí hậu thuận lợi, họ mở các đồn điền cafe lớn ở Tây Nguyên và đặc biệt là ở Cầu Đất, Đà Lạt.

2, Vùng trồng cafe Moka ở Việt Nam

Từ khi biết đến Moka, người Việt đã cố gắng phát triển loại cây trồng này từ rất sớm. Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm và phát triển phương pháp chăm sóc, chất lượng cafe có sự chênh lệch. Không ở đâu mang lại hương vị Moka ngon được như ở Đà Lạt. Đặc biệt là loại Moka được trồng và phát triển ở vùng Cầu Đất với tên gọi Moka Cầu Đất.

Sự khác biệt này tồn tại là vì điều kiện khí hậu và đất đai ở vùng đất này. Với vị trí địa lý khoảng 1500 – 2000m so với mực nước biển và khí hậu mát mẻ quanh năm. Ngoài ra, lượng mưa nhiều, nguồn nước đầu nguồn trong lành và đặc biệt là nền đất đỏ bazan. Tất cả những yếu tố đấy giúp cây cà phê Moka có thể sinh trưởng tốt nhất.

 

3, Đặc điểm của cà phê Moka

So với các giống Arabica khác thì cafe Moka là một giống cây khó trồng, dễ bị sâu bệnh. Vì vậy chúng cũng có những đặc điểm riêng biệt về cây, quả và hương vị. Cây Moka thường có thân màu xám nhạt, rễ cọc bám sâu vào đất. Lá cây có tán nhỏ, ít lá và mọc đối xứng 2 bên. Cây cafe Moka thông thường sẽ có phần yếu ớt, ít trái nên rất khó chăm sóc vàbảo vệ. Khi bắt đầu chín, quả Moka thường có màu xanh lá nhạt, căng bóng. Sau đó sẽ dần chuyển sang màu đỏ cà chua và đỏ đậm. Hạt cà thường nhỏ và tròn chứ không dài và dẹt.

4, Hương vị đặc trưng của Moka

Những ly cafe Moka nguyên nhất 100% sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm rất đặc biệt. Vị đắng nhẹ nhàng và chút chua thanh cùng với vị béo của phần dầu trong hạt cà. Khi thưởng thức, vị đắng lan tỏa trong miệng rồi xuống cuống họng. Chỉ vài giây sau đó, mùi huơng nồng nàn cùng vị ngòn ngọt xuất hiện.

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top