CÀ PHÊ HẠT

Cà phê hạt và cafe là thứ gì đó gần gũi và quen thuộc với người dân Việt Nam. Cái vị đắng đắng, mùi hương hạnh nhân, mùi đất lan tỏa khiến cho người ta phải ngất ngây. Người ta thưởng thức cafe khi làm việc, khi gặp gỡ, trò chuyện,…Và cafe góp một phần không nhỏ trong cuộc sống, trong công việc của mỗi người.

Vậy thật sự mọi người đã hiểu về nét văn hóa cà phê của chúng ta hay chưa? Bài viết sau đây sẽ mang đến một cái nhìn chung về cafe Việt. Bạn cùng Minh An khám phá nhé!

1, Cà phê hạt xuất hiện ở Việt Nam

Cà phê hạt thực chất có nguồn gốc từ phương Tây. Chúng đã theo chân người Pháp du nhập vào Việt Nam từ thời thuộc địa. Ban đầu thức uống này chỉ dành cho giới quý tộc, các quan chức Pháp, hay trí thức thành thị. Dần dà cafe hạt trở thành thức uống phổ biến trong cuộc sống của mọi người dân.

Ngày nay cafe Việt được biết đến về sản lượng đứng trong top đầu thế giới. Ngoài ra phong cách thưởng cafe của Việt Nam còn là một loại văn hoá. Arabica và Robusta là hai loại cafe hạt được sử dụng và trồng phổ biến ở Việt Nam. Hương vị cafe Việt ngày càng bay cao, bay xa với những thương hiệu lớn như Trung Nguyên, Vinacafe, NesCafe…

HPIM0453.JPG

2, Văn hoá cà phê người Việt

Hương vị cafe đậm đà đặc trưng đã trở nên quen thuộc trong đời sống của người Việt. Người Việt có phong cách thưởng thức cà phê rất đặc biệt. Đối với người Việt, cafe không là thức uống nhanh, có tác dụng chống buồn ngủ như người Mỹ. Thưởng thức cafe như một thứ văn hóa bằng cách nhâm nhi và suy tưởng. Ngồi bên tách cà phê, vừa nhấp từng ngụm nhỏ vừa đọc báo, nghe nhạc, trò chuyện, … Chúng ta có thể đi cafe cùng bạn bè, cùng đối tác làm ăn, hay ngồi làm việc,…

Gu thưởng thức cafe đặc biệt của người Việt là: đậm, đắng, thơm nồng nàn. Tùy mỗi một loại cà phê hạt mà mang lại cho người thưởng thức cái cảm nhận khác nhau. Chúng có thể khác nhau về vị chua, độ dầu, và mùi hương của các loại hoa trái. Một ly cafe ngon là ly cafe đậm đà, có độ chua thanh và hương thơm quyến rũ. Vì vậy mà Robusta là sự lựa chọn ưu tiên tại thị trường Việt Nam.

Người ta còn có thể đoán được tính cách mỗi người, văn hóa của mỗi vùng miền qua cách pha cafe và sở thích thưởng thức. Chẳng hạn, người miền Nam thích uống cà phê đá hơn là uống nóng. Còn người miền Bắc, thích uống cafe pha phin, đen hoặc nâu nhưng đều đậm đặc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top