CÀ PHÊ CHÈ MIỀN TRUNG VIỆT NAM

Miền Trung là một trong ba vùng đất tiên phong canh tác cafe Arabica của nước ta. Đánh dấu cho giai đoạn bám đất và mở rộng của Arabica tại đây là đồn điền Phủ Quỳ Nghệ An (1910). Đến sau này, vùng cafe chè lớn và hiệu nhất miền Trung là Khe Sanh – Quảng Trị.

 

1, Cà phê chè miền Trung truyền thống Phủ Quỳ, Nghệ An

Cây cafe Arabica đầu tiên được đưa vào trồng thử ở địa phận nhà thờ Sen Bàng – Quảng Bình. Vào những năm 1960, cà phê Phủ Quỳ đã được khá nhiều người biết đến. Trạm nghiên cứu cây nhiệt đới Phủ Quỳ là cơ quan KH-KT về cafe đầu tiên ở nước ta. Trạm được thành lập vào tháng 4 năm 1960 cùng trên mảnh đất này.

Phủ Quỳ – Nghệ An là nơi có bề dày phát triển qua ghi nhận lịch sử. Nhưng đây cũng là một trong những điểm yếu nhất của vùng bởi độ cao trên mực nước biển thấp. Cụ thể là chỉ dưới 100m. Tuy nhiên không vì thế mà cafe Phủ Quỳ được đánh giá có chất lượng thấp. Mà ngược lại những hạt cafe chè Phủ Quỳ lại tạo nên danh tiếng cho vùng đất Nghệ.

2, Cà phê A Lưới , Thừa Thiên Huế

Sau Phủ Quỳ, Thừa Thiên Huế tồn tại một vùng cafe chè A Lưới có lịch sử muộn màng nhất. Cũng có thể gọi đây là vùng cà phê chè non trẻ nhất miền Trung.

Vì nằm giáp với dãy núi Bạch Mã nên một nhánh của dãy Trường Sơn Bắc đâm ngang ra biển. Nó trở thành một bức tường thành ngăn cách các đợt gió mùa Đông Bắc. Vì thế mà có sự phân hóa lãnh thổ Việt Nam thành 2 miền khí hậu khác nhau rõ rệt. Cây cafe chè A Lưới trở thành dấu chấm hết trên vùng địa lý của cafe chè miền Trung.

3, Vùng cafe Arabica truyền thống Khe Sanh, Quảng Trị

Arabica Khe Sanh là cái tên không thể thiếu trong loạt cafe chè miền Trung. Hơn hết thì đây là vùng cafe chè lớn nhất và có hiệu quả cao nhất miền Trung. Cả tỉnh 4500ha, diện tích trồng cafe chè lên tới 3831ha cho ra sản lượng 6088 tấn. Do có khí hậu nóng ẩm ưu đãi, vùng này có thể canh tác tất cả các giống cafe chè, vối và mít.

Tuy nhiên, thời tiết vào mùa đông ở đây khá bất lợi cho Robusta. Vì nhiệt độ khá thấp, mùa mưa kéo dài và còn có giai đoạn sương mù dày. Do đó cà phê Arabica ở vùng này thường có thể cho hiệu quả cao và ổn định.

 

Thay lời kết

Cà phê chè miền Trung là điểm nhấn đặc biệt trong dải hành trình phát triển cafe Việt Nam. Bao gồm 2 loại đặc trưng là Arabica Phủ Quỳ & Arabia Khe Sanh. Cà phê Việt Nam luôn nổi tiếng về chất lượng và sản lượng đặc biệt tốt. Ngoài những vùng cafe Tây Nguyên đặc trưng thì nơi đây cũng trở thành cái nôi cafe chè rất đặc trưng của Việt Nam.

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top