CÀ PHÊ CATIMOR

Cà phê Catimor là giống cà phê được lai tạo giữa Timor và Caturra. Chúng được trồng phổ biến ở vùng Trung Nam Mỹ và châu Á. Loại cafe này được đánh giá là dễ trồng, cho năng suất và khả năng kháng sâu bệnh cao. Cũng nhờ ưu điểm này, chúng đã được trồng rộng rãi ở Việt Nam. Để hiểu sâu hơn về Catimor, Minh An mời bạn xem bài viết sau đây nhé! 

 

1, Cà phê Catimor là gì?

Catimor là sự lai tạo giữa cafe Timor và cafe Caturra. Trong đó, cà phê Timor được lai tạo từ cà phê Arabica và Robusta

Vào khoảng thế kỷ 19, vùng Trung Nam Mỹ thường xuyên xảy ra các dịch bệnh ở cây cafe. Đặc biệt là đối với những giống cây Bourbon, Typica và Moka. Lúc này, các nhà khoa học phải cố gắng nghiên cứu tạo ra giống cafe mới. Loại cafe nào phải có khả năng kháng bệnh, thân nhỏ và cho năng xuất cao hơn. Đến năm 1959, các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã thành công cho ra đời giống cafe Catimor. 

Giống cây cafe chè này được đánh giá có năng suất cao và khả năng kháng bệnh tốt. Ngoài ra, kích thước cây khá nhỏ, phù hợp cho việc trồng được nhiều cây trên cùng diện tích. Vào năm 1970, hạt cà Catimor lần đầu được ra mắt với công chúng. Ngay sau đó, Catimor đã tạo nên một hiệu ứng rất thành công khi các nhà máy sản xuất truy tìm giống cafe này.

2, Vùng trồng ở Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam, giống cà phê Catimor đang được trồng khá phổ biến. Ngoài những vùng chuyên canh cafe như Đắk Nông, Lâm Đồng, Đắk Lắk. Thì loại cây này còn được trồng ở Quảng Trị, Nghệ An và Sơn La.

Độ cao vùng đất thường tác động trực tiếp đến hình dáng, kích thước và hương vị của cafe. Đối với Arabica, độ cao phù hợp là khoảng 900-1920m so với mực nước biển. Đối với Catimor, chúng thường sẽ phát triển tối ưu nhất khi được trồng tại độ cao từ 700-1000m.

3, Đặc điểm của cà phê Catimor

Cây cà phê này thuộc họ cây gỗ, sống thành bụi và chiều cao thấp. Vì vậy chúng có thể được trồng với mật độ dày đặc hơn. Quả cafe cũng nhanh chín và cho năng suất cao hơn so với các loại cà phê thông thường. Thân cây được phân nhánh và lá cây có màu đỏ nhạt khi còn non. Hạt cafe có hình dạng bán cầu tròn. Hạt cà có kích thước nhỏ và hàm lượng caffeine thấp chỉ khoảng 1-2%. Nhìn sơ qua sẽ rất khó phân biệt Catimor và Arabica Bourbon. Tuy nhiên, nếu bạn là người sành cafe, bạn có thể phan biệt chúng qua mùi thơm. 

Hương vị của Catimor được đặc tả qua từ “quyến rũ”. Bởi vì, hạt Catimor là kết quả lai tạo giữa vị chua thanh của Timor và hương vị ngọt dịu của Caturra. Nhờ hàm lượng caffeine thấp nên vị của Catimor không đắng gắt như Robusta. Chúng luôn có nét quyến rũ rất tinh tế rất riêng.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top