CÀ PHÊ ARABICA

Cà phê Arabica là loại cà phê phổ biến hàng đầu thế giới và cả Việt Nam. Cà phê này có hình dạng tương đối giống cây chè, lá nhỏ và thân thấp. Tuy nhiên, chắc hẳn không phải ai cũng hiểu về loại cà phê này rõ ràng. Hãy cùng tìm hiểu điều bí ẩn đằng sau cái tên hấp dẫn này ở bài viết đây nhé!

 

1, Về cà phê Arabica

Cà phê Arabica hay còn được gọi là cà phê chè vì có hình dáng giống cây chè. Chúng chỉ có hàm lượng caffein từ 1 – 2%. Cây cà phê này ưa thích môi trường sống ở vùng núi cao. Vì vậy cà phê này thường được trồng ở độ cao từ 1000-1490 mét. Loại cây cà phê này trưởng thành có thể cao từ khoảng 4 – 6 mét. Chiều cao tối đa nó có thể đạt tới 15 mét. Cây cà phê arabica có tán cây nhỏ với màu xanh đậm, lá cây hình o-van. Quả cà phê hình bầu dục hơi méo, mỗi quả có chứa hai hạt cà phê. Cà phê này chia thành 2 loại là cà phê Moka và cà phê Catimor.

Khi rang xay, hai loại cà phê này đều có hương thơm cực kỳ đặc trưng quyến rũ. Arabica có vị chua thanh nhẹ xen lẫn với vị đắng dễ chịu , màu nước nâu nhạt và trong trẻo. Cà phê này là nguyên liệu chính của các hãng cà phê và thương hiệu cà phê nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. Mùi hương của Arabica thanh tao, quý phái nên chúng có thể chinh phục được những con người sành điệu ẩm thực nhất.

 

2, Cà phê Arabica ở Việt Nam

Tuy là loại cà phê được xuất khẩu nhiều nhất thế giới nhưng Việt Nam lại không xuất khẩu nhiều loại cà phê này nhiều vì lý do khó phát triển tại Việt Nam. Bên cạnh đó, những vùng chuyên canh cà phê tại Việt Nam như Đắk Lắk, Lâm Đồng… đều chỉ có độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển, cà phê này lại ưa độ cao từ 1000-1490 mét.Vì thế, cà phê vối (Robusta) vẫn là loại cà phê được xuất khẩu nhiều nhất nước ta. Theo thống kế, dự kiến diện tích trồng cà phê này chỉ đạt khoảng 10% tổng diện tích trồng cà phê cả nước vào năm năm 2006 (khoảng 40.000 ha/410.000 ha).

 

Thay lời kết

Qua bài viết trên, chúng ta có thể dễ dàng hiểu rõ hơn về loại cà phê này. Chúng có hương vị đặc trưng và được sử dụng rất phổ biến vì độ tinh khiết cao. Hãy cùng thưởng thức loại cà phê đặc biệt này nhé!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top